Học harmonica

Trung tâm gia sư Tài Năng Trẻ

  • HARMONICA: HÀNH TRÌNH TỪ CHÂU Á ĐẾN CHÂU ÂU

HARMONICA: HÀNH TRÌNH TỪ CHÂU Á ĐẾN CHÂU ÂU

Thông tin tóm tắt

Ngày nay, nói đến harmonica, đa số người Việt Nam chúng ta nghĩ xuất thân của nó là từ phương Tây. Quả thật, cây harmonica đã đến với Việt Nam qua quân viễn chinh Pháp. Thế nhưng lịch sử của cây kèn kỳ diệu này lại bắt đầu từ Trung Quốc.

  • Thông tin chi tiết

harmonica

Ngày nay, nói đến harmonica, đa số người Việt Nam chúng ta nghĩ xuất thân của nó là từ phương Tây. Quả thật, cây harmonica đã đến với Việt Nam qua quân viễn chinh Pháp. Thế nhưng lịch sử của cây kèn kỳ diệu này lại bắt đầu từ Trung Quốc.

HARMONICA: HÀNH TRÌNH TỪ CHÂU Á ĐẾN CHÂU ÂU

Nghệ nhân làm harmonica đang thử kèn tại hội trợ triển lãm giới thiệu sản phẩm.

Harmonica được phát minh đầu tiên tại Trung Quốc vài ngàn năm trước. Loại nhạc cụ này được gọi là Sheng, các lưỡi gà làm cây sậy. Sau đó nó trở thành một nhạc cụ tiêu biểu trong âm nhạc truyền thống ở các nước châu Á. Cây kèn Sheng đến với châu Âu vào cuối thế kỷ 18 và mau chóng trở nên phổ biến.

Đầu thế kỷ 19, các nhà làm đàn ở châu Âu bắt đầu thử nghiệm nhạc cụ này với các lưỡi gà làm bằng kim loại. Khoảng năm 1820, một người thợ làm đàn trẻ tuổi tên là Christian Friedrich Buschmann đã sáng chế ra một nhạc cụ với các lưỡi gà bằng kim loại, gọi tên là “Aura”. Loại nhạc cụ này mau chóng trở nên phổ biến. Tuy nhiên hạn chế của nó là mới chỉ có các nốt thổi mà thôi.

HARMONICA: HÀNH TRÌNH TỪ CHÂU Á ĐẾN CHÂU ÂU

Cây Sheng cổ nhất được phát hiện cho đến nay từ thời  Chiến Quốc, năm 475-221 trước Công nguyên.

Khoảng năm 1825, một người châu Âu tên là Richter đã sáng tạo ra một loại nhạc cụ khác và nó mau chóng trở thành loại harmonica hiện đại. Nhạc cụ này có 10 lỗ và có hai thanh gắn lưỡi gà trên đó, mỗi thanh có 10 lưỡi gà bằng kim loại. Cụ thể,  mỗi lỗ của nhạc cụ có hai lưỡi gà, một tạo ra âm thanh khi thổi và một tạo ra âm thanh khi hít. Các nốt mà Richter chọn lựa cũng giống như cây kèn harmonica diatonic ngày nay.

Nhà sản xuất harmonica Mass thành lập tại Áo năm 1829. Từ đó harmonica cũng mau chóng được sản xuất ở nhiều thành phố khác. Tại Trossingen, một ngôi làng ở nước Đức, Christian Messner và người cháu họ bắt đầu sản xuất harmonica vào những khi rảnh rỗi (nghề chính của họ là làm đồng hồ thủ công). Nghề sản xuất kèn harmonica mau chóng ăn nên làm ra. Vài năm sau sau, một người làm đồng hồ thủ công khác ở Trossingen tên là Mathias Hohner đến thăm Messner và Weiss rồi học kỹ thuật làm kèn harmonica. Sau đó họ bắt đầu khai sinh ra một doanh nghiệp chuyên làm harmonica.

HARMONICA: HÀNH TRÌNH TỪ CHÂU Á ĐẾN CHÂU ÂU

Matthias Hohner, "cha đẻ" hãng sản xuất harmonica Hohner nổi tiếng nhất thế giới.

Mặc dù Matthias Hohner chơi harmonica không hay nhưng ông lại là một thương gia đại tài. Ông bán ra những sản phẩm rất cạnh tranh. Đến năm 1862 thì ông bắt đầu xuất khẩu harmonica sang nước Mỹ, nơi sau này trở thành một thị trường harmonica rộng lớn. Hohner tiếp tục mở rộng kinh doanh. Đến năm 1900 thì công ty được giao cho năm người con trai quản lý.

Suốt nửa đầu thế kỷ 20, sự phổ biến của cây harmonica vẫn không ngừng lan tỏa. Đặc biệt, những ban nhạc harmonica với từng nhóm người chơi với nhau trở nên rất thịnh hành. Kèn chromatic harmonica, loại kèn có nút bấm cho phép chơi tất cả các nốt thăng, giáng cũng đươc Hohner phát triển. Vào thập niên 1930, Larry Adler trở thành nghệ sĩ nổi tiếng nhất của loại kèn này. Ông vẫn giữ vị trí số một cho đến khi qua đời năm 2001.

TRUNG TÂM GIA SƯ TÀI NĂNG TRẺ 

NHẬN DẠY HỌC KÈN HARMONICA TẠI NHÀ 

HOTLINE: 090 333 1985 – 09 87 87 0217 CÔ MƯỢT

 Email: giasutainangtre.vn@gmail.com, info@giasutainangtre.vn

WEBSITE: http://dayhocguitar.net/

  • Thông tin cùng loại