Học harmonica

Trung tâm gia sư Tài Năng Trẻ

  • LUYỆN HƠI ĐỂ TIẾNG KÈN NGỌT NGÀO HƠN

LUYỆN HƠI ĐỂ TIẾNG KÈN NGỌT NGÀO HƠN

Thông tin tóm tắt

Harmonica khá phù hợp với hơi thở tự nhiên của con người vì nó có cả nốt thổi xen kẽ với nốt hít. Trong khi các loại kèn khác như saxophone, trumpet hay sáo… thì chỉ có nốt thổi. Tuy nhiên, không phải vì lợi thế có cả nốt thổi và nốt hít mà người chơi harmonica được phép lười biếng luyện hơi.

  • Thông tin chi tiết

Harmonica khá phù hợp với hơi thở tự nhiên của con người vì nó có cả nốt thổi xen kẽ với nốt hít. Trong khi các loại kèn khác như saxophone, trumpet hay sáo… thì chỉ có nốt thổi. Tuy nhiên, không phải vì lợi thế có cả nốt thổi và nốt hít mà người chơi harmonica được phép lười biếng luyện hơi.

Hơi thở sẽ quyết định chất lượng tiếng kèn. Để đạt được tiếng kèn khỏe khoắn và ngọt ngào nhất, chúng ta cần phải có một hơi thở khỏe, dài. Muốn vậy bạn phải tập thở sâu, thở chậm, phổi phải chứa được nhiều không khí.

Thở bằng hoành cách mạc

Nói đến việc tập thở, bạn sẽ không khỏi thắc mắc rằng ai chẳng biết thở, cần gì phải tập luyện cho phiền phức! Nghĩ vậy là sai lầm. Bạn hãy thử như sau để biết mình có biết thở không.

Đứng trước gương rồi hít thật mạnh xem vai bạn có nhô lên, bụng có thót lại không? Nếu vai đưa lên, bụng thót vào thì quả thực là bạn không biết thở. Lúc hít mà bụng hóp vào thì ruột ép phổi từ dưới lên trên, không khí chỉ vào được một nửa phía trên của phổi. Do vậy, có thể nói là bạn thở rất hời hợt.

Phổi bình thường có dung tích khoảng 2 lít không khí, khi ta hít vào, thở ra thì nhiều lắm chỉ nửa lít không khí lưu chuyển. Như vậy còn khoảng 1,5 lít thán khí nằm tồn trong phổi. Máu của bạn sẽ phải dùng hoài loại không khí độc hại này và nó là nguồn gốc của chứng thiếu máu và dễ bị bệnh lao.

Muốn cho hơi thở sâu, từ lâu người ta đã phát hiện ra một phương pháp thở gọi là thở bằng hoành cách mạc, hay còn gọi là thở bằng bụng. Hoành cách mạc là một bắp thịt mỏng có hình dáng như cái thau úp ngược, chia các bộ phận nội tạng thành hai phần: Phần trên là phổi, tim; phần dưới là gan, bao tử, ruột, thật, bàng quang…

Thở bằng hoành cách mạc là khi hít vào bạn phải vận động cho hoành cách mạc cho nó hạ xuống, đè ruột xuống, lúc đó bụng phình ra, không phí vào đầy lồng ngực. Khi thở ra, bạn ép bụng lại cho hoành cách mạc đưa lên khiến bao nhiêu không khí có chất độc thoát ra ngoài hết.

Hơi thở tạo ra tiếng harmonica bắt đầu từ đây

LUYỆN HƠI ĐỂ TIẾNG KÈN NGỌT NGÀO HƠN

Phương pháp này ở Việt Nam còn được gọi là phương pháp thở Nguyễn Khắc Viện. Năm 1942, Bác sĩ Nguyễn Khắc Viện  bị lao phổi nặng mà thời đó bệnh lao chưa có thuốc chữa. Từ năm 1943 đến 1948, ông phải chịu mổ bảy lần, cắt bỏ tám xương sườn, cắt bỏ toàn bộ lá phổi bên phải và một phần ba lá phổi bên trái. Các bác sĩ Pháp bảo ông chỉ có thể sống được hai năm nữa thôi.

Trong thời gian nằm chờ chết, Nguyễn Khắc Viện đã tìm ra phương pháp thở để tự chữa bệnh cho mình. Và kết quả là ông đã sống đến tuổi 85 mới mất (1997), nghĩa là sống thêm được 50 năm nữa.

Trong khi nhiều người giảng bài, nói chuyện, hội họp, làm việc... thấy uể oải, hụt hơi, thì một người chỉ còn hai phần ba lá phổi như ông lại vẫn ung dung, thư thái. Chính nhờ cái phương pháp thở bằng bụng ấy mà ông không bị stress, không bị mệt.

Cách thở này không những tốt cho sức khỏe, mà tốt cho người học harmonica hoặc người học kèn, học thanh nhạc nói chung.

Khi còn sống , bác sĩ Viện thường nói sau này khi ông mất đi, điều quan trọng ông để lại không phải là những tác phẩm văn học, triết học…, mà chính là bài vè dạy thở 12 câu sau đây:

Thót bụng thở ra

Phình bụng thở vào

Hai vai bất động

Chân tay thả lỏng

Êm chậm sâu đều

Tập trung theo dõi

Luồng ra luồng vào

Bình thường qua mũi

Khi gấp qua mồm

Đứng ngồi hay nằm

Ở đâu cũng được

Lúc nào cũng được!

Tập ém hơi

Muốn cho hơi dài, khi hít vào hay thở ra bạn phải tập cách ém hơi tức là cho hơi vào hoặc ra thật chậm để kéo thời gian cho thật dài. Bạn thử luyện theo cách sau:

Thắp một ngọn nến, sau đó miệng bạn ngậm một chiếc ống hút, đầu kia của ống chĩa vào ngọn nến. Bạn hít vào đầy lồng ngực rồi từ từ thở ra thật nhẹ, nhẹ đến mức ngọn lửa trên cây nến không được rung rinh. Hãy cố gắng tập càng nhiều càng tốt.

TRUNG TÂM GIA SƯ TÀI NĂNG TRẺ 

NHẬN DẠY HỌC KÈN HARMONICA TẠI NHÀ 

HOTLINE: 090 333 1985 – 09 87 87 0217 CÔ MƯỢT

 Email: giasutainangtre.vn@gmail.com, info@giasutainangtre.vn

WEBSITE: http://dayhocguitar.net/

  • Thông tin cùng loại