Học harmonica

Trung tâm gia sư Tài Năng Trẻ

  • LỊCH SỬ KÈN HARMONICA (P1)

LỊCH SỬ KÈN HARMONICA (P1)

Thông tin tóm tắt

Harmonica có một lịch sử lâu đời, nó xuất hiện vào khoảng vài nghìn năm trước. Người Trung Quốc là những người chơi loại nhạc cụ này đầu tiên và họ gọi nó là “Sheng” với lưỡi gà làm bằng tre, Sheng trở thành một nhạc cụ quen thuộc trong nền âm nhạc truyền thống của Châu Á . Đến cuối thế kỷ 18, Sheng bắt đầu được mang sang Châu Âu và nhanh chóng trở thành nhạc cụ phổ biến.

  • Thông tin chi tiết

Harmonica có một lịch sử lâu đời, nó xuất hiện vào khoảng vài nghìn năm trước. Người Trung Quốc là những người chơi loại nhạc cụ này đầu tiên và  họ gọi nó  là “Sheng” với lưỡi gà làm bằng tre, Sheng trở thành một nhạc cụ quen thuộc trong nền âm nhạc truyền thống của Châu Á . Đến cuối thế kỷ 18, Sheng bắt đầu được mang sang Châu Âu và nhanh chóng trở thành nhạc cụ phổ biến.

Đầu thế kỷ 19, các nhà sản xuất nhạc cụ ở Châu Âu bắt đầu nghiên cứu và thử nghiệm những mẫu Sheng dùng lưỡi gà kim loại, thay vì làm bằng gỗ như trước đây.

Vào khoảng năm 1820, một nhà sản xuất nhạc cụ trẻ có tên là Christian Friedrich Buschmann đã tạo ra loại kèn với lưỡi gà làm bằng kim loại, ông gọi nó  là “Aura”. Nhạc cụ này trở nên phổ biến, tuy nhiên nhược điểm của nó là có rất ít nốt.

Khoảng năm 1825, một người Âu Châu tên là Richter đã phát minh ra một loại nhạc cụ mà đó chính là chiếc kèn harmonica ngày nay. Dụng cụ này có 10 lỗ và 2 hàng lưỡi gà với  10 lưỡi gà làm bằng kim loại mỗi bên, mỗi lỗ có hai lưỡi gà.

Kèn harmonica được sản xuất đại trà vào năm 1829 tại Vienna (Áo). Harmonica cũng đã sớm được sản xuất tại các nước khác.  Tại một ngôi làng ở Đức có tên là Trossingen, Christian Messner và người anh em họ của ông là Christian Weiss đã bắt đầu sản xuất harmonica và đã có được thành công nhất định. Vài năm sau, một thợ đồng hồ cùng làng, tên là Matthias Hohner, đã đến thăm xưởng sản xuất của Messner và Weiss, và đã học được cách làm harmonica của họ. Sau đó, ông đã thành lập xưởng sản xuất lấy tên là Hohner, mà sau này chính là tập đoàn sản xuất nhạc cụ Hohner danh tiếng

LỊCH SỬ KÈN HARMONICA

Bản thân Matthias không phải là một người chơi harmonica xuất sắc, nhưng lại là một doanh nhân thành đạt, ông đã mua lại khá nhiều công ty đối thủ cạnh tranh của mình. Vào năm 1862, Hohner bắt đầu xuất khẩu harmonica sang Hoa Kỳ và nhanh chóng chiếm lĩnh được thị trường, năm 1900 ông giao lại cho 5 người con điều hành công ty.

LỊCH SỬ KÈN HARMONICA

Trong suốt thế kỷ 20, harmonica phát triển rất mạnh mẽ, số lượng nghệ sĩ và các ban nhạc chơi loại nhạc cụ này càng ngày càng tăng, giúp cho chúng trở nên rất phổ biến. Nắm bắt được xu hướng Hohner đã nhanh chóng cho ra đời mẫu chromatic harmonica cho phép người chơi có thể chơi được tất cả các nốt chỉ bằng một phím bấm được thiết kế ngay bên cạnh. Trong những năm của thập niên 30, Larry Adler trở thành người chơi nổi tiếng nhất của loại nhạc cụ này cho đến khi ông qua đời vào năm 2001.

TRUNG TÂM GIA SƯ TÀI NĂNG TRẺ 

NHẬN DẠY HỌC KÈN HARMONICA TẠI NHÀ 

HOTLINE: 090 333 1985 – 09 87 87 0217 CÔ MƯỢT

 Email: giasutainangtre.vn@gmail.com, info@giasutainangtre.vn

WEBSITE: http://dayhocguitar.net/

  • Thông tin cùng loại