Học harmonica

Trung tâm gia sư Tài Năng Trẻ

  • Tự học Harmonica : Bài 1: Học thổi cơ bản

Tự học Harmonica : Bài 1: Học thổi cơ bản

Thông tin tóm tắt

Nguyên lý thổi kèn Harmonica 10 lỗ

  • Thông tin chi tiết

Nguyên lý thổi kèn Harmonica 10 lỗ:

Tự học Harmonica

 Để thổi được bạn cần nắm thật chắc nguyên lý thổi:

- Không có dấu ( ) thổi vào .

- Có ( ) hút ra .

1

2

3

4

5

6

7

8

9

10

C

E

G

C

E

G

C

E

G

C

(D)

(E)

(B)

(D)

(F)

(A)

(B)

(D)

(F)

(A)

 

A

B

C

D

E

F

G

LA

SI

DO

RE

MI

FA

SOL

 

Cách cầm kèn : 

- Tay trái cầm kèn , lỗ số 1 trầm nhất mằm ở bên trái.

 Để tập luyện thì cây 10 lỗ là chuyên để thổi những nốt đơn, solo harmonica. Đặc biệt ở cây khóa C này là khi thổi vào lỗ số 4 và kéo hơi vào ở lỗ số 2 thì rất là khó khăn cho người mới chơi. Bạn nên dùng băng keo dán các lỗ chỉ chừa lỗ số 4 và tập thổi vào cho đến khi có thể thổi thật trong, nhẹ nhàng và quan trọng là ghi nhớ được âm thanh của lỗ số 4 này. Làm tương tự cho lỗ số 2 nhưng không thổi vào mà hút ra.

- Sau khi đã ghi nhớ âm thanh của nó thì bạn tập cho các nốt khác, nên nhớ tập cho đến khi thổi, không khí chỉ vào đúng lỗ muốn thổi.

- Gương là người bạn rất tốt cho việc học Harmonica, hãy thổi Harmonica trước gương để tháy được là tay mình di chuyển Harmonica hay là đầu mình di chuyển. Nên nhớ là không bao giờ di chuyển đầu, đầu phải để cố định và chỉ di chuyển Harmonica đến nốt cần thiết. Rất nhiều người đã hỏi mình là môi hay bị dính vào Harmonica, khó di chuyển thì mình cũng xin nhắc nhở bạn hảy liếm môi mình cho ướt thì không còn trở ngại gì xạy ra nữa.

- Điều thường xảy ra cho người mới chơi là bài thì có, nhưng thổi sao không giống, co là do hơi của bạn khi thổi vào vẫn chưa được đều và chuẩn. Luyện Harmonica tốt nhất là 1 ngày 3 lần, mỗi lần từ 10- 15 phút là đã quá đủ.

- Về kĩ thuật thở, nên thở đều đặn và nhịp nhàng, cố gắng luyện để khi hút hơi vào bằng miệng thì cùng lúc hít hơi vào lỗ mũi. Lý do rất đơn giản, ví dụ khi chơi bài Mưa Hồng của Trịnh Công Sơn, 7 -8 8 ( trời ươm nắng) -8 7 -6 ( cho mây hồng) 7 7 7 ( mây qua mau) -7 -6 6 ( em nghiêng sầu)……..nốt âm( -) tượng trưng cho kéo hơi vào, nốt dương(+) là thổi hơi vô. Khi chơi thì không lấy hơi, việc thổi ra và kéo vào nhanh khiến không khí chưa kịp đến phổi thì đã bị tống ra, gây nên việc chóng mặt cho người chơi, cho nên việc hít vào bằng mũi đồng thời với miệng là rất quan trọng để giúp cho chơi 1 bài thật hòan chỉnh và có hồn.

- Về việc bảo quản, tuyệt đối không bao giờ rửa với nước hay xà bông, trong xà bông co chất kiềm sẽ làm ảnh hưởng xấu tới âm thanh, chỉ lau phía ngòai trên miệng lỗ, và duy nhát thổi Harmonica sau khi đã đánh răng hay miệng thật sạch, khi bạn đã chơi hay thí khi đó âm thanh có thay đổi thì bạn cũng có thể nhận thức ra được là Harmonica của bạn cần được lau chùi. Dùng bông gòn quấn vào cây nhỏ rồi nhẹ nhàng lau phía trong từng lỗ. Chúc các bạn thành công.

 Luyện tập :

  Bài tập 1 : Thổi theo giai điệu , cứ lập đi lập lại vài chục lần cho quen.

(  C – D – E – F – G – G – G – F – E – D – C  )

 Bài tập 2 : Thổi theo giai điệu , cứ lập đi lập lại vài chục lần cho quen.

( C – D – E – F – D – E – F – G – E – G – A – G – A – B – D )

 Hướng dẫn : Liếm môi cho ướt , đưa miệng vào lỗ 4 và thổi vào hút ra cứ thế vài lần cho quen hơi .Sau đó là việc của bạn hãy cứ tự tin thổi theo giai điệu ( nhớ thổi chậm , mạnh  và đừng để sai nốt ) .

 Lưu ý : 2 bài tập này đơn giản và rất nhàm chán nhưng các bạn hãy thật sự tự giác vì nếu các bạn tập luyện nghiêm túc thì các bạn sẽ thuận lợi rất nhiều trong phần sau .

TRUNG TÂM GIA SƯ TÀI NĂNG TRẺ 

NHẬN DẠY HỌC KÈN HARMONICA TẠI NHÀ 

HOTLINE: 090 333 1985 – 09 87 87 0217 CÔ MƯỢT

 Email: giasutainangtre.vn@gmail.com, info@giasutainangtre.vn

WEBSITE: http://dayhocguitar.net/

  • Thông tin cùng loại